Thứ Ba, 17 tháng 9, 2013

Làm thế nào để tránh thất thoát hàng hóa?


Để kiểm soát việc thất thoát hàng hóa chúng ta nên đi tìm hiểu từ những nguyên nhân gây thất thoát, có 2 nguyên nhân: 

Bên trong: Quy trình quản lý kho và phân công nhiệm vụ chưa rõ ràng 

- Kiểm kê hàng hóa không chính xác.
 
- Dán mã hàng hóa nhầm hàng đó là việc mang tem của mặt hàng này dán nhầm sang tem của mặt hàng khác.

- Trưng bày lộn xộn khiến tìm kiếm hàng hóa trở nên rất khó khăn.

- Lơ là trong khâu kiểm soát dẫn đến chính nội bộ làm thất thoát.

- Mất hàng do chính sách khuyến mại và thẻ của khách hàng bị nhân viên tận dụng xử lý. Ví dụ một khách lẻ đến nhưng nhân viên khai báo là khách VIP để giảm giá đút tiền vào túi cá nhân. 

- Mất cắp do nhân viên nhận tiền của khách nhưng lại không nộp lại.

Bên ngoài: 

- Mất cắp bởi những khách hàng vào quầy (Đối với những mặt hàng nhỏ dể bỏ túi khách hàng thường lấy luôn mà không qua quầy tính tiền).

- Đối với hàng thực phẩm ăn liền có thể mất cắp do chính khách hàng sử dụng tại chỗ trong siêu thị.

- Khách hàng sử dụng thủ thuật bóc tem của mặt hàng rẻ tiền dán lên mặt hàng đắt tiền để nhân viên tính tiền bị sai. 

Vậy để ngăn ngừ tình trạng thất thoát hàng hóa ta đi giải quyết từng nguyên nhân trên. 

Làm thế nào để kiểm kho hiệu quả và chính xác? 

Đây là nguyên nhân mà các hàng hóa được để một cách lộn xộn mất kiểm soát ngay từ ban đầu theo thời gian số lượng hàng hóa bắt đầu tăng lên việc nhập hàng mới và hàng cũ được xếp lộn vào nhau. Mặt hàng thì không khai báo mã vạch , khi có tiến hành kiểm kho cũng vô cùng khó. Để tránh được nguyên nhân kiểm kho không chính xác thì ngay từ khi thành lập siêu thị hoặc cửa hàng phải phân kệ, phân khu rõ ràng, quy định rõ nơi nào để hàng gì trên nguyên tắc dể thấy, dễ tìm và dễ kiểm tra. 

Đối với những siêu thị mà hiện nay đang hoạt động và gặp phải tình trạng lộn xộn trên cần phải làm những bước sau đây: 

Bước 1: Tạo thêm một kho tạm để kiểm hàng có nghĩa là sẽ cho tất cả hàng hóa vào kho tạm này chỉ để lại những mặt hàng đã bày trên kệ đúng số lượng và đúng vị trí. 

Bước 2: Tiến hành kiểm hàng ở kho tạm và dán mã thông qua việc sử dụng phần mềm để quản lý, mặt hàng nào được dán mã và kiểm thì sẽ chuyển ra trưng bày đúng vị trí.

Bước 3: Đẩy số liệu vào phần mềm và lên báo cáo chốt tồn theo thời điểm 
Nếu bạn làm được điều này thì siêu thị hoặc cửa hàng của bạn vẫn hoạt động bình thường trong khi kiểm kho vì tất cả hoạt động kiểm kho đều được làm phía trong của kho tạm không liên quan đến bên ngoài. Như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của bạn. 

Làm thế nào để tránh mất hàng bởi khách hàng? 

Sau khi các sản phẩm đã được đánh mã và dán mã vạch cẩn thận để tránh tình trạng khách hàng bóc mã giá rẻ dán sang mã giá đặt khi các bạn mua tem in mã vạch nên sử dụng loại tem vỡ. 

Tiếp đến các bạn nên lắp đặt hệ thống camera theo dõi số lượng không cần nhiều các vị trí nhất thiết phải lắp đó là : 

- Quầy thu ngân (Theo dõi cả thu ngân và khách hàng với tình trạng mang hàng không thanh toán hoặc thanh toán mà không vào phần mềm).

- Các nơi có trưng bày những mặt hàng nhỏ dể bỏ túi (cách tốt nhất là những mặt hàng kiểu này cần để gần quầy thu ngân).

- Trang bị thêm tem an ninh chống trộm dán lên những mặt hàng có giá trị lớn để khi khách hàng có ý định mang hàng ra mà chưa được thanh toán và khử từ trên tem an ninh chống trộm thì hệ thống báo động sẽ phát huy tác dụng.

Tóm lại để bạn có thể kiểm soát hàng hóa tốt và chính xác bạn cần phải làm các việc sau: 

-  Xây dựng quy trình quản lý kho chặt chẽ phân công công việc rõ ràng có ký bàn giao. 

-  Lựa chọn một phần mềm quản lý bán hàng phù hợp. 

-  Trang bị đầu đọc mã vạch và máy in mã vạch và thiết bị kiểm kho. 

-  Lắp đặt camera và hệ thống an ninh chống trộm.

Nguyễn Học

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét